Giống như phổ biến thực vật khác, có thể nhân giống giống mai cúc thọ hương bằng cách giâm cành, chiết, tháp hoặc ghép. Một chồi non, một mắt ngủ, lúc tháp vào cây cùng họ có thể sống và trở thành cây mới, cho hoa trái cùng đặc tính với cây mẹ và có thể cho cây con khác.
Trước đây khoảng gần một trăm năm, nghệ thuật chiết, ghép và giâm cành cây kiểng đề cập riêng và cây ăn trái khái quát còn quá lạ lẫm đối với nghệ nhân thời ấy. Như thế nên, ngày xưa ông bà mình chỉ biết nhân giống mai bằng cách mà ngày nay chúng ta cho là thường nhật nhất, đấy là trồng bằng hạt.
Ưu điểm: Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ, nhưng không thể phân phối đại trà với số lượng lớn.
1. Chọn cây mai giống để lấy cành giâm[/b]
Là khâu quan trọng nhất trên cây mai vàng, Vậy nên phải thật tỉ mỉ, không nên vì nhớ tiếc mà “đụng đâu chọn đó” và cũng bạn không nên lấy cành giống vào bất cứ khi nào. nếu cây giống ko đạt những nguyên tố cần yếu, sau này sẽ sinh trưởng kém, tuổi thọ ko cao. Chọn sai thời điểm thì tỷ lệ chết rất to. Mặt khác, do cây yếu nên thời kì trông nom để cho đạt tiêu chuẩn sẽ kéo dài, làm giảm tuyệt vời kinh tế.
https://lh6.googleusercontent.com/0w_m21NoHScWo3RhB3Ks1U9-pYg88N1tYQ3Yp5VpmkxIdovVfa_r4afR8gewu2uJ7eetyNK1ziaPOUM5JkMURGLJL9_AcTQir7eJhy1x4HylCe0H7Aa1LfstaU_fbi59RFtLDuHSivj9FMFfvMvUAKI
trường hợp cây giống phải sum xuê (sức phát triển mạnh mẽ) và không có sâu bệnh. Nhất là những cành dự kiến cắt lấy giống, phải ko bị nhiễm sâu, bệnh ở lá và cành (đặc biệt là cành), nếu như có 1 số vết đốm ở lá ta có thể cắt bỏ.
Việc chọn thời khắc để cắt cành giống là rất quan trọng. Như chúng ta đều biết, trên một cây ngày mai lúc ra chồi và có lá non vào đầu năm thì nó có hiện tượng lặp đi, lặp lại phổ thông lần trong năm theo quy luật là: Chồi và lá non từ từ chuyển sang già, sau ấy, lại ra chồi và lá non mới. Những đợt tương tự gọi là “pha động” và “pha tĩnh”. Pha động là trong khoảng lúc chồi và lá vừa mọc ra cho tới khi lá nó (sắp già). Pha tĩnh là khi lá khởi đầu già. lưu ý pha tĩnh trên cây phải diễn ra toàn bộ phần nhiều của cây. Vì có trường hợp, trên một cây, có phần động và tĩnh xen nhau.
lúc biết chắc cây giống mai cúc hoàng huyết long đang trong pha tĩnh trên 90% (nhất là những cành làm giống) ta tiến hành cắt cành giống. Trong ngày nên thực hiện cắt cành giống vào khi sáng sớm hoặc chiều mát. Vì cắt vào khi có nắng, cành giống dễ bị héo. trường hợp đề nghị cắt vào lúc trời nắng thì vừa cắt xong, nên nhúng cành giống vào nước và giữ ướt phần nhiều lá cho đến khi cắt nó thành từng đoạn. Và để đảm bảo cho “chắc ăn”, trước khi cắt cành nên tưới nước vào gốc cho ướt đầm trước đó khoảng 1 - hai giờ.
hai. Chọn cành mai giống[/b]
Trên cây mai vàng “Dinh dưỡng thường tập trung ở điểm cao nhất của cây và phía có nhiều ánh sáng”. Vì thế, cành giống chỉ được lấy lúc nó đạt đủ hai nhân tố trên. giả dụ cành như trên cao mà thiếu ánh sáng hay cành ở vị trí có ánh sáng mà nằm ở dưới thấp thì khả năng mọc mầm sẽ yếu hơn so với ví như đủ cả 2.
3. thời điểm giâm cành[/b]
Do đặc điểm giâm cành mai vàng cần nhiệt độ không quá thấp hoặc quá cao (dao động từ 20 - 300C). Nên nơi nào chủ động được thì có thể giâm cành vào phổ thông thời điểm. Riêng mùa mưa nên làm mái che mưa (dùng nylon trong suốt kèm phía dưới lưới khoảng 2 - 3 tấc). mục tiêu không để lượng nước “trời cho” này quá phổ thông làm úng thối cành giâm.
Một đặc điểm khác cần lưu ý là một số giống mai vàng vào những tháng 7 đến cuối năm đã có nụ hoa ở các nách lá. nếu vào khoảng tháng 5 dương lịch, những chồi ở các nách lá nhú ra mà chúng ta bón phân (N) rộng rãi, nó sẽ thành chồi mới, nếu như bón phân lân (P) rộng rãi thì nó sẽ hình thành nụ hoa. giả dụ chúng ta lấy cành đã có nụ hoa đem giâm thì cành khó ra chồi. Và nếu như cành sống thì nó sẽ trổ bông luôn.
Bởi thế, lúc muốn lấy cành giâm vào những tháng cuối năm thì trước ấy nên sử dụng những loại phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác, để kích thích cây mai ra chồi mà khó kết thành nụ hoa.
4. phương pháp cắt, gọt cành giâm[/b]
4.1. Độ lớn của cành[/b]
Độ lớn của cành mai để giâm bạn không nên lấy cành có tuyến đường kính quá lớn, chỉ nên chọn cành có độ lớn bằng chiếc đũa ăn cơm trở lại (đường kính tương đương 0,5 mm). Vì cành mai lớn tuổi khó sống.
4.2. Độ dài của cành[/b]
Tùy theo độ lớn của từng đoạn cành mà chọn chiều dài theo nguyên tắc là: tuyến đường kính nhỏ thì cắt ngắn, đường kính lớn thì dài. Độ dài nhất của cành khoảng 15 cm, độ ngắn nhất khoảng 12 cm. giả dụ ngắn quá cành khó ra rễ và dài quá cành dễ bị khô.
Chú ý: lúc cắt nên có trừ hao ở hai phần đầu và gốc, vì vết cắt bị giập cần phải cắt gọt lại.
4.3. Độ tuổi của cành[/b]
Độ tuổi của cành mai để giâm được tính bằng tháng. Trên một cành thì phần trẻ có thiên hướng mọc nhanh hơn phần già. Chúng ta nên chọn cành có tuổi trong khoảng 4 - 10 tháng tuổi để giâm (cành có lá chung cuộc đang trong giai đoạn pha tĩnh). Một cành, chúng ta có thể cắt ra được nhiều đoạn.
4.4. Cắt gọt cành giâm[/b]
Cắt bỏ hết lá phía trên, chỉ chừa lại 1 lá sắp vết cắt phần gốc khoảng 1cm. Chỉ nên cắt lá chứ không được lặt (lảy), vì làm như vậy cành có thể bị xước phần da. nếu tình huống các lá chừa lại quá lớn thì nên tỉa bớt ½ hoặc 1/3.
Vết cắt ở hai đầu nên sử dụng dao thật bén gọt lại, để loại bỏ những phần bị giập.
Riêng vết cắt phía trên phải có độ nghiêng nhằm tránh đọng nước dễ sinh bệnh.
4.5. Xử lý chất thúc đẩy ra rễ[/b]
Trong điều kiện thông thường, giả dụ đã làm đúng các đề xuất đặt ra thì tỷ lệ sống đạt khoảng 60%. Để làm tăng tỷ lệ sống cành giâm hơn nữa thì nên sử dụng chất kích thích ra rễ có tên thương nghiệp là Viprom pha khoảng 10 mg trong 1 lít nước vào những cành giâm (phần gốc) khoảng 2 - 3 tiếng đồng hồ rồi đem ra giâm.
Xem thêm: https://vuonmaihoanglong.com/top-10-vuon-mai-vang-lon-nhat-ben-tre-hien-nay/